You are currently viewing Gỗ làm bàn thờ loại gì tốt nhất ?​

Gỗ làm bàn thờ loại gì tốt nhất ?​

Gỗ làm bàn thờ loại gì tốt nhất ?

 Các loại gỗ làm bàn thờ trước tiên phải là gỗ sạch, chưa qua sử dụng. Gỗ làm bàn thờ được lựa chọn theo tiêu chí bền, không mối mọt, ít cong vênh, nếu có mùi thơm thì càng tốt.

Gỗ làm bàn thờ treo tường cần những loại gỗ trước tiên phải nhẹ, sau là ít cong vênh và có mùi thơm nhẹ. Vì bàn thờ treo trên cao, nên việc gỗ nhẹ sẽ giảm tải trọng khi treo.

 Gỗ làm bàn thờ treo thường được dùng bằng gỗ Dổi, gỗ Mít, gỗ Gụ và gỗ Hương.

1. Gỗ Dổi

Rất ít co ngót, và nhẹ. Gỗ Dổi có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ. Gỗ Dổi cũng có khả năng chống mối mọt tự thân, tức là không cần tẩm hóa chất mà mối vẫn tránh xa. Khác với các loại gỗ khác như Sồi, Xoan Đào ..v..v.. phải được ngâm tẩm hóa chất trước khi đưa vào sử dụng. Hóa chất chống mối mọt này thường sẽ hết tác dụng sau khoảng 3-5 năm, vì thế những gỗ không có khả năng kháng mối mọt tự thân thì dù có được xử lý cẩn thận thế nào thì sau 5 năm vẫn có thể bị mối mọt “liên hoan”.

2. Gỗ Mít cũng rất ít có ngót và nhẹ.

Gỗ Mít có màu vàng sậm, để lâu ngả sang màu đỏ sậm. Cây Mít khắp thân có quả mọc cây, mang hình tượng con cháu đầy đàn. Hơn nữa cây mít ở nước ta gần như vùng nông thôn nào cũng có tương đối lớn, đa số dân ta vẫn khó khăn nên dùng những loại cây có sẵn lại đủ lớn để dùng. Nhưng hiện nay cây Mít lớn cũng dần ít đi, cây lại sinh trưởng chậm, nên việc các tấm gỗ to, đủ rộng để làm mặt bàn thờ ngày càng khan hiếm và thường phải ghép 2-3 miếng gỗ nhỏ lại thành tấm lớn.

3. Gỗ Hương

 Thường được dùng làm bàn thờ đứng hoặc tủ thờ. Vì gỗ Hương rất nặng nên dùng làm thờ treo sẽ không được tối ưu.

4. Gỗ Gụ

 Là loại gỗ đã được dân ta tin dùng từ xa xưa. Gỗ Gụ có đặc tính cơ lý bền, vân gỗ nhỏ, mịn và kháng mối mọt tự thân. Gỗ Gụ cũng không phải là loại gỗ nặng, rất phù hợp làm bàn thờ.