You are currently viewing Cách bài trí, sắp xếp, bày biện bàn thờ tại gia cho nhà chung cư
Sơ đồ bố trí sắp đặt bàn thờ

Cách bài trí, sắp xếp, bày biện bàn thờ tại gia cho nhà chung cư

Cách bài trí, sắp xếp, bày biện bàn thờ tại gia cho nhà chung cư

 Cách bài trí ban thờ mỗi gia đình lại có một quan niệm khác nhau, tuy nhiên việc sắp đặt các đồ vật trên ban thờ thì vẫn có những nguyên tắc chung. Tùy thuộc từng điều kiện kinh tế và sở thích mà các đồ vật thờ cúng sẽ khác nhau. Sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ theo ngũ hành sẽ đảm bảo hài hòa về phong thủy, mang tới nguồn tài lộc dồi dào cho gia chủ.

1. Sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên theo ngũ hành

Các yếu tố ngũ hành khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên bao gồm:

Kim: Tương ứng với giá nến.

Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.

Thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.

Hỏa: Tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên.

Thổ: Tương ứng với bát hương làm từ đất sét nung.

Bàn thờ đảm bảo sự hài hòa của cả 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như trên sẽ có tác dụng phong thủy hữu hiệu trong việc kích hoạt tài lộc phát triển

2. Thứ tự đồ thờ trên ban thờ.

Cha ông ta ngày xưa nhà nào cũng vậy, luôn cố gắng sắm sửa một bức hoành phi treo trong nhà, giàu thì sơn son thếp vàng, không thì thếp bạc, nghèo hơn nữa thì nhờ thày đồ viết cho mấy chữ, kính cẩn treo trên bàn thờ để tỏ lòng thành với Thánh hiền, với Tổ Tiên.

sơ đồ bố trí sắp đặt bàn thờ
Sơ đồ bố trí sắp đặt bàn thờ

Đối với nhà có phòng thờ.

Bức Hoành Phi, Đại Tự, Cuốn Thư là phần đầu tiên, đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường với nội dung chính thường là ba chữ Quang Lưu Đức ý muốn nói công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ cho con cháu, soi sáng đường đi, lối bước cho con cháu, cho thế hệ sau.

Đối với nhà có bàn thờ ở phòng khách.

Với nhà có không gian thờ tự đặt chung với không gian sinh hoạt thì bộ hoành phi câu đối có vẻ khó phù hợp. Chúng ta vẫn nên quan tâm tới vị trí, thứ tự các đồ khác. Các bạn cũng có thể xem thêm những mẫu bàn thờ cho nhà chung cư để có thêm lựa chọn.

3. Vị trí đặt bát hương

Trên bàn thờ gia tiên, quan trọng nhất là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để tâm linh các cụ có thể về. Tối kị dùng bát hương màu vàng để thờ gia tiên. Bởi đây được coi là màu Hoàng Đế, chỉ dành để thờ thần, quan, các vị có chức tước trong hoàng tộc thời trước.

Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa, thông thường là ở vị trí chính giữa bàn thờ (hơi lùi về phía sau để phía trước đặt các đồ cúng khác). Xem thêm sắp xếp thứ tự bát hương

4. Vị trí đặt lọ lộc bình

Thông thường sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên có 1 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 hay rằm hàng tháng. Vào ngày thường, lọ này thường để không, nên người xưa còn gọi là “độc bình” (nghĩa đơn chiếc).

Trên bàn thờ chỉ nên để 1 lọ cắm hoa, đặt ở bên tay trái (hướng Đông) theo quan niệm “Đông bình Tây quả”. Ngày nay không ít gia chủ để 2 lọ hoa đối xứng nhau trên bàn thờ gia tiên, điều đó không đúng. Có thể mua hai lọ lộc bình lớn để trưng bày chơi trong nhà chứ không nên đặt cùng lúc lên bàn thờ.

5. Vị trí đặt cây vàng khối

Cây vàng khối có thể được đặt ở hai bên bát hương. Nhưng cây đặt ở bên trái bát hương (tính theo hướng bàn thờ) nên cao hơn bên phải, theo nguyên tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ. Người xưa có câu: “Thà để Long cao ngàn trượng chứ không để Hổ ngẩng cao đầu”.

6. Lưu ý về giá nến

Trên bàn thờ gia tiên, nên sử dụng giá nến làm bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là bằng đồng.

7. Lưu ý về khay, cốc đựng nước thờ

Mỗi lần thắp hương, cần thay nước thờ cho thanh tịnh.

8. Lưu ý về lọ đựng hương

Khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ, lọ đựng hương được đặt bên phải bàn thờ, nên mua loại được làm bằng gốm.

Bàn thờ treo tường chung cư – bàn thờ Niết Bàn