Kích thước bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng, tủ thờ gia tiên theo tuổi phong thủy

 Kích thước bàn thờ quan trọng phải vào các cung đẹp trong thước lỗ ban và hài hòa với tổng thể diện tích nhà. Số lượng đồ thờ cần bày trên bàn thờ cũng quyết định bạn nên chọn kích thước nào. Bạn sẽ đặt 3 bát hương hay 1 bát hương trên bàn thờ. Kích thước của các loại bàn thờ treo tường nói chung mà chúng ta cần quan tâm đó là: Chiều rộng, chiều sâu và chiều cao khi treo của bàn thờ.

 Kích thước bàn thờ

 Với bàn thờ treo tường cho chung cư nếu kích thước quá lớn sẽ gây cảm giác chướng mắt nhưng nếu quá nhỏ thì sẽ không đủ chỗ để đặt đồ thờ. Với căn hộ chung cư có diện tích từ 65-80 m2 thì kích thước tối ưu cho bàn thờ treo tường là 810mm x 480mm.

– Với chiều ngang 810mm (Đăng Khoa) là kích thước nhỏ nhất để đặt 3 bát hương 1 cách ngay ngắn, không quá sát nhau. (20 – 22 – 20) Hoặc để 1 bát hương cỡ trung (25mm).

– Chiều sâu 480mm (Hỷ Sự) cũng vừa đủ cho đĩa hoa quả (170mm) và chén nước. Chiều sâu này cũng khiến bàn thờ cảm giác nhẹ nhàng hơn nhiều.

– Nhưng nếu trong trường hợp bạn muốn đặt đia hoa quả to hơn ( 20-25cm) thì bàn thờ có ngăn kéo là lựa chọn tối ưu. Phần ngăn mở rộng này sẽ để đặt khay nước và tiền vàng, sau khi hết hương thì đóng lại để đảm bảo thẩm mỹ.

Thông thường, kích thước của bàn thờ treo tường được lựa chọn theo các cung đẹp, mang ý nghĩa cát lợi cho chủ nhà trong thước Lỗ Ban như: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý… Đó như là một lời cầu khẩn được chủ nhà thông qua vật dùng nội thất thờ cúng gửi gắm đến thế giới tâm linh xa xôi với mong muốn được  bảo hộ về mặt sức khoẻ, gia đình, công việc… gặp nhiều thuận lợi.

 Chiều cao treo bàn thờ

 Chiều cao khi treo bàn thờ được tính từ mặt sử dụng của bàn thờ tới sàn nhà. Độ cao này trước hết là phải vào số đỏ trong thước Lỗ Ban, sau đó phải thỏa mãn 2 yếu tố.

  • Độ cao từ mặt bàn thờ lên tới trần nhà tối thiểu 60-70cm để thuận tiện khi thắp hương, nén nhang không bị chạm trần nhà. Nén nhang có chiều dài 30-50cm + chân đế tam cấp, bát hương.
  • Độ cao từ sàn nhà tới mặt sử dụng của bàn thờ càng lớn thì không gian sử dụng bên dưới sẽ càng thoáng. Với nhà chung cư có độ cao trần chủ yếu nằm trong khoảng 2m6-2m7, thì độ cao treo bàn thờ nên nằm trong khoảng 1m9 – 2m. Mà ở trong khoảng cách này thì thước Lỗ Ban có cung đẹp từ 1m91 đến 1m97. Dựa vào cách tính này bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp với bàn thờ nhà mình. Bàn thờ Niết Bàn thường khuyên chủ nhà treo cao 1m93 (Tiến Bảo) hoặc 1m96 (Tài Vượng) 
  • Nhà chung cư với đặc thù là trần thấp, chỉ khoảng 2,6-2,7m vì vậy độ cao treo bàn thờ chỉ còn trong khoảng từ 1m91 – 1m97 là vào cung đẹp. Treo thấp hơn thì lại thấp quá, vướng tầm đi lại. Treo cao hơn thì khoảng không phía trên bàn thờ lại không đủ cho chiều dài của nén nhang. Chính vì vậy mà hầu hết các mẫu bàn thờ hiện đại đều cần rất mỏng đễ đỡ có cảm giác vướng mắt trong sinh hoạt.