Nên mua tủ thờ hay bàn thờ cho nhà chung cư?
Tủ thờ và bàn thờ, mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng

Nên mua tủ thờ hay bàn thờ cho nhà chung cư?

Tại Việt Nam cũng như các nước phương Đông, thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa, thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Bên cạnh đó, trong tâm niệm của mỗi người, việc thờ cúng còn giúp họ có được nhiều may mắn, bình an trong cuộc sống. Cũng chính vì vậy mà bất kỳ gia đình nào cũng có một bàn thờ và những bàn thờ chung cư đó đều được chăm chút một cách cẩn thận từ việc chọn vị trí, hướng đặt, kích thước cho đến loại bàn.

Thờ cúng là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt và bàn thờ là sự hiện diện cho nét đẹp văn hóa đó
Thờ cúng là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt và bàn thờ là sự hiện diện cho nét đẹp văn hóa đó

 

Trên thị trường hiện nay bày bán 2 loại bàn thờ chính đó là tủ thờ bà bàn thờ (dạng treo tường). Tùy thuộc vào đặc điểm không gian trong mỗi gia đình cũng như sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn mẫu bàn thờ chung cư phù hợp. Tuy nhiên, việc quyết định nên mua tủ thờ hay bàn thờ cũng cần dựa trên các yếu tố khác. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cụ thể hơn về việc lựa chọn bàn thờ chung cư.

Đặc điểm của tủ thờ và bàn thờ

Bàn thờ và tủ thờ có sự khác nhau cơ bản là về hình thức. Nếu như tủ thờ được thiết kế dạng tủ, có 4 chân chắc chắn, mặt bàn rộng, cho phép bài trí nhiều đồ dùng ở phía trên thì bàn thờ chung cư lại có kích thước tương đối nhỏ, được treo lên tường.

Tủ thờ và bàn thờ, mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng
Tủ thờ và bàn thờ, mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng

 

Tùy thuộc vào đặc điểm không gian, sở thích và nhu cầu sử dụng mà gia chủ quyết định nên chọn tủ thờ hay bàn thờ với các kích thước cụ thể. Tuy nhiên, chúng đều sở hữu chiều dài, chiều rộng là những con số đẹp, thuộc vào các cung tốt, mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Ưu – nhược điểm của từng loại

Đối với tủ thờ

Ưu điểm nổi bật của tủ thờ đó là sự chắc chắn, cứng cáp, dễ bài trí đồ vật cũng như trong quá trình sử dụng, việc thắp nhang, bày cỗ cũng thuận tiện, dễ dàng. Một số mẫu tủ được thiết kế thêm các hộc nhỏ có thể tận dụng để chứa đồ thờ, nhang, tiền vàng,…  Các chi tiết trang trí của tủ thờ cũng tinh xảo và cầu kỳ hơn. Đó có thể là các đường chạm khắc đẹp mắt, mang đến sự tôn nghiêm, cao quý hơn.

Tủ thờ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích lớn
Tủ thờ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích lớn

 

Bên cạnh những ưu điểm, tủ thờ cũng có những nhược điểm đó là việc chiếm diện tích lớn trong phòng. Cũng chính vì lý do đó mà tủ thờ phù hợp với ngôi nhà có diện tích lớn, không gian rộng rãi. Giá thành cao cũng là nhược điểm của tủ thờ. Có mẫu tủ trị giá vài triệu nhưng có mẫu tủ giá lên tới vài chục triệu. Điều này khiến tủ thờ không được sử dụng phổ biến.

Đối với bàn thờ

Khác với tủ thờ, mẫu bàn thờ treo tường nhà chung cư giúp tiết kiệm một phần diện tích đáng kể trong không gian, chúng dễ dàng được treo lên tường một cách gọn gàng. Do đó, đa số các ngôi nhà chung cư, không gian bị hạn chế đều lựa chọn bàn thờ. Chính vì kích thước nhỏ nên bàn thờ treo tường chung cư cũng có giá thành tương đối rẻ, cho dù chúng được làm từ loại gỗ tốt thì so với tủ thờ, giá cũng thấp hơn nhiều lần.

Bàn thờ giúp tiết kiệm diện tích, không gian
Bàn thờ giúp tiết kiệm diện tích, không gian

 

Nhược điểm của tủ thờ đó là việc gia chủ khó có thể bày biện nhiều đồ vật lên trên, việc bày cỗ, thắp nhang trong các buổi cúng, lễ cũng gặp khó khăn, đôi khi phải cần đến sự trợ giúp của chiếc thang. Bàn thờ treo tường cũng được thiết kế đơn giản, không có nhiều chi tiết bắt mắt.

Nên mua loại nào là hợp lý nhất?

Việc lựa chọn nên mua tủ thờ hay bàn thờ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm cả diện tích trong nhà, điều kiện kinh tế của gia chủ. Ngoài ra, với những gia đình có nhiều bát hương, thờ nhiều thế hệ thì việc lựa chọn tủ thờ sẽ có phần hợp lý hơn bàn thờ. Ngược lại, nếu gia đình chỉ có 1 bát hương thổ công thì nên sử dụng tủ thờ có phần lãng phí.

Tủ thờ và bàn thờ có những ưu điểm và nhược điểm của riêng mình, đòi hỏi gia chủ phải có sự suy xét, tính toán hợp lý. Tại Bàn Thờ Niết Bàn, chúng tôi cung cấp nhiều mẫu tủ và bàn thờ với kiểu dáng và kích thước khác nhau. Tất cả các sản phẩm tủ thờ, bàn thờ đều được gia công tỉ mỉ, tính toán kích thước phong thủy phù hợp theo thước Lỗ Ban và có giá thành hợp lý nhất.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc đặt hàng theo kích thước đặc biệt có thể liên hệ bằng một trong các cách sau:

  • Cách 1: Đến trực tiếp cửa hàng tại: Số 5 đường Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.
  • Cách 2: Gọi tới hotline: 0933 464 866.
  • Cách 3: Gửi yêu cầu đến địa chỉ email: longtavu@gmail.com.
  • Cách 4: Truy cập địa chỉ website: https://bànthonietbàn.vn.